Personal tools
คุณอยู่ที่นี่: หน้าหลัก นักเรียนทุนและข้าราชการลาศึกษา รู้หน้าที่รู้สิทธิ ค่าธรรมเนียมหนังสือเดินทางอิเล็กทรอนิกส์ ค่าวีซ่าและค่าซีวิส
สารบัญ
Thaischolar Email Log in
แจ้งจุดบกพร่องของเว็บไซต์
 

รู้หน้าที่รู้สิทธิ

Document Actions
Duties and Rights

ค่าธรรมเนียมหนังสือเดินทางอิเล็กทรอนิกส์ ค่าวีซ่าและค่าซีวิส

E - Passport Fee ,Visa Fee and SEVIS Fee

ก่อนออกเดินทางมาศึกษานักเรียนจะได้รับค่าใช้จ่ายก่อนเดินทางจำนวน 50,000 บาท ซึ่งได้รวมค่าธรรมเนียมในการทำหนังสือเดินทาง วีซ่า และซีวิส ไว้แล้ว ดังนั้นจึงไม่สามารถนำเอกสารดังกล่าวมาเบิกจากทางราชการได้อีก   โดยจะเบิกได้อีกครั้งในกรณีที่ต้องต่ออายุ  หรือเปลี่ยนประเภทเท่านั้น  โดยยื่นแบบฟอร์มขอเบิกค่าใช้จ่าย (PDF Format)

ผู้มีสิทธิ์ขอเบิกค่าธรรมเนียมฯและค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้อง

          ต้องมีสถานภาพเป็นนักเรียนทุนที่กำลังศึกษาด้วยทุนรัฐบาล ณ วันที่ยื่นคำขอหนังสือเดินทางฯ  วีซ่า  และซีวิส (นักเรียนทุนฯผู้กำลังศึกษาด้วยทุนส่วนตัวไม่มีสิทธิ์ขอเบิกค่าใช้จ่ายดังกล่าว)

ค่าธรรมเนียมหนังสือเดินทางอิเล็กทรอนิกส์( E – Passport Fee) และค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้อง

เพื่อให้การเบิกจ่ายค่าธรรมเนียมหนังสือเดินทางอิเล็กทรอนิกส์และค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องเป็นไปตามหลักการ “ประหยัดและจำเป็น” สำนักงานผู้ดูแลนักเรียนในสหรัฐอเมริกาจึงขอกำหนดหลักเกณฑ์การเบิกจ่ายค่าใช้จ่ายดังกล่าว ดังนี้

แนวปฏิบัติทั่วไป

  • นักเรียนทุนรัฐบาลที่มีกำหนดจะเดินทางกลับไปเยี่ยมบ้านที่ประเทศไทย ให้ยื่นคำขอหนังสือเดินทางอิเล็กทรอนิกส์ ณ กองหนังสือเดินทาง กระทรวงต่างประเทศ หรือสำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราวในประเทศไทย เพื่อความสะดวกรวดเร็วในการรับหนังสือเดินทางอิเล็กทรอนิกส์  และเพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายของรัฐ
  • การยื่นคำขอหนังสือเดินทางที่สถานกงสุลไทยในสหรัฐฯหรือแคนาดาให้ทำในกรณีที่มีควมจำเป็นอันมิอาจหลีกเลี่ยงได้เท่านั้น โดยนักเรียนต้องยื่นคำขอหนังสือเดินทางฯ ณ สถานเอกอัครราชทูต หรือสถานกงสุลตามบัญชีรายชื่อที่กำหนดไว้แนบท้ายนี้ เท่านั้น
  • หนังสือเดินทางฉบับปัจจุบันของผู้ยื่นคำขอหนังสือเดินทางอิเล็กทรอนิกส์จะต้องมีอายุเหลือไม่ถึง 1 ปี

ค่าธรรมเนียมการขอหนังสือเดินทางอิเล็กทรอนิกส์

  • ให้เบิกได้ตามที่จ่ายจริง ทั้งนี้นักเรียนต้องแนบใบเสร็จรับเงิน ฉบับจริงเท่านั้น เพื่อประกอบการเบิกจ่าย

ค่าที่พัก

  • นักเรียนที่ต้องยื่นคำขอหนังสือเดินทางฯ ณ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน ดีซี จะมีสิทธิ์เบิกค่าที่พักได้เฉพาะกรณีที่สำนักงานผู้ดูแลนักเรียนฯไม่สามารถจัดหาที่พักในหอพักสำนักงานให้ได้ เท่านั้น  ทั้งนี้นักเรียนสามารถติดต่อหอพักล่วงหน้า ดูรายละเอียดหอพัก สนร. โปรดคลิกที่นี่
  • นักเรียนที่ต้องไปยื่นคำขอหนังสือฯที่อื่นจะมีสิทธิ์เบิกค่าที่พักได้ ต่อเมื่อสถานศึกษาที่นักเรียนกำลังศึกษา  ตั้งอยู่ห่างจากสถานเอกอัครราชทูตหรือสถานกงสุลใหญ่ไม่น้อยกว่า 150 ไมล์
  • นักเรียนมีสิทธิ์เบิกค่าที่พักได้เพียง 1 คืนเท่านั้น โดยเบิกได้เฉพาะค่าที่พัก(ไม่รวมค่าอาหาร ค่าโทรศัพท์ ฯลฯ) ในห้องชั้นประหยัดตามที่จ่ายจริง  โดยต้องแนบใบเสร็จรับเงินซึ่งลงวันที่เดียวกับหรือวันติดกับวันที่ยื่นคำขอหนังสือเดินทางฯ  และใบเสร็จรับเงินต้องมีชื่อสกุลผู้เข้าพักตรงกับชื่อผู้ขอเบิก

ค่าเดินทาง

กรณีเดินทางโดยเครื่องบิน     

  • นักเรียนจะมีสิทธิ์เบิกค่าตั๋วโดยสารเครื่องบินชั้นประหยัดได้ตามที่จ่ายจริง  โดยจะเบิกได้เต็มจำนวนก็ต่อเมื่อนักเรียนซื้อตั๋วโดยสารเครื่องบินล่วงหน้าอย่างน้อย 14 วัน แต่ไม่เกิน 60 วัน
  • หากผู้ใดซื้อตั๋วล่วงหน้าน้อยกว่า 14 วัน หรือเกินกว่า 60 วัน  ผู้นั้นจะมีสิทธิ์เบิกค่าตั๋วโดยสารเครื่องบินชั้นประหยัดได้เพียงร้อยละ 70 ของจำนวนเงินที่จ่ายจริง  ยกเว้นกรณีที่นักเรียนฯแสดงหลักฐานว่า  การซื้อตั๋วโดยสารดังกล่าวสามารถซื้อได้ราคาที่ถูกกว่าที่ถูกกว่าการซื้อภายในช่วงเวลาที่กำหนด  หรือนักเรียนมีเหตุผลความจำเป็นอันหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ต้องซื้อนอกระยะเวลาที่กำหนด
  • ตั๋วโดยสารเครื่องบินจะต้องเป็นการเดินทางจากเมืองที่สถานศึกษาตั้งอยู่หรือเมืองใกล้เคียง  ไปเมืองที่สถานเอกอัครราชทูต หรือสถานกงสุลตั้งอยู่  โดยนักเรียนจะต้องแนบหลักฐานการจ่ายเงินคือใบเสร็จรับเงิน หรือ Bank/Credit Card Statement และหลักฐานการเดินทางคือ Itinerary และ Boarding Pass มาประกอบการขอเบิก

กรณีเดินทางโดยรถไฟหรือรถประจำทางสาธารณะ (ไม่รวมแท็กซี่ส่วนบุคคล)

  • นักเรียนฯ มีสิทธิ์เบิกค่าตั๋วโดยสารในชั้นประหยัดได้ตามที่จ่ายจริง  โดยนักเรียนต้องแนบใบเสร็จรับเงินค่าตั๋วโดยสารรถไฟ  หรือรถประจำทางสาธารณะ ฉบับจริง  มาประกอบการพิจารณาเบิกจ่าย
  • อนึ่งกรณีที่นักเรียนฯ ต้องเดินทางโดยเครื่องบิน หรือรถไฟ แล้วต้องต่อด้วยรถสาธารณะอื่นๆ ก็ให้มีสิทธิ์เบิกค่าใช้จ่ายได้ตามหลักเกณฑ์ข้างต้น

กรณีเดินทางโดยรถยนต์เช่าส่วนบุคคล

  • นักเรียนไม่มีสิทธิ์เบิกค่าเช่า ค่าน้ำมัน หรือค่าใช้จ่ายอื่นๆได้

 

ค่าธรรมเนียมการขอวีซ่า และซีวิส

          นักเรียนมีสิทธิ์เบิกได้เฉพาะค่าธรรมเนียมในการขอวีซ่า และซีวิส เท่านั้น (ไม่สามารถเบิกค่าที่พัก  ค่าพาหนะ  ค่าไปรษณีย์ และค่าจองวันสัมภาษณ์ได้)  โดยจะต้องนำส่งหลักฐานการจ่ายเงิน ฉบับจริงเท่านั้น พร้อมกับแบบคำขอเบิกค่าใช้จ่ายมาเพื่อประกอบการพิจารณาเบิกจ่าย

(ขอให้ท่านเก็บสำเนาภาพถ่ายเอกสารใบเสร็จฯ ฉบับจริงไว้ด้วย เพื่อเป็นหลักฐานกรณีเอกสารสูญหายระหว่างทาง)

         

คำเตือน: การเบิกจ่ายเงินทุกครั้ง โปรดกรอกข้อมูลในฟอร์มคำร้องให้ครบถ้วน พร้อมแนบเอกสารการเบิกจ่ายทุกครั้ง เพื่อให้ได้รับการเบิกจ่ายถูกต้องและรวดเร็ว

by visootp last modified 2008-04-24 16:22

สงวนลิขสิทธิ์ Copyright, All rights reserved. © 2000-2008 by Office of Educational Affairs

1906 23rd Street, N.W., Washington D.C. 20008 Tel. (202)667-8010 Fax. (202)265-7239